Giải đáp pass bill trong bán hàng có nghĩa là gì

Giải thích thuật ngữ Pass Bill trong bán hàng ( kinh doanh) có ý nghĩa gì
Giải thích thuật ngữ Pass Bill trong bán hàng ( kinh doanh) có ý nghĩa gì

Đã bao giờ bạn nghe thấy các thuật ngữ được những người bán hàng trên mạng thường dùng, nhưng bạn không hiểu chúng là gì? Những từ ngữ có thể còn không xuất hiện trong từ điển. Đó là những cách nói quen thuộc của những người thường xuyên bán hàng online, cũng có thể gọi là ngôn ngữ mạng hoặc tiếng lóng.

Pass Bill cũng là một tiếng lóng như thế. Từ này thường xuất hiện trong bán hàng online, bán hàng theo hệ thống, order hàng hóa,… Vậy từ này có nghĩa là gì?

Trước tiên, chúng ta phải nói rõ, từ này cấu tạo bởi hai từ trong ngôn ngữ Anh, nhưng nó không được dùng như một từ loại trong ngoại ngữ, mà là tiếng Anh bồi và được dùng như từ mượn tiếng Việt, dùng theo tư duy của người Việt.

Để hiểu rõ nó, chúng ta sẽ đi tìm hiểu nghĩa của từng tiếng trong từ điển tiếng Anh là gì.

Đầu tiên, từ pass. Có thể nói đây là một từ thông dụng và được sử dụng phổ biến trong lời ăn tiếng nói hàng ngày của người Việt Nam. Trong tiếng Anh, từ pass có nhiều nghĩa. Pass có thể được dùng với nghĩa là vượt qua, bỏ qua, đi qua, thông qua nếu dùng với nghĩa là động từ. Với nghĩa là danh từ, nó có thể dùng như giấy thông hành, giấy phép, … Với người Việt Nam, từ pass được dùng rất phổ biến. Ví dụ như khi banh vượt qua một kì thi, bạn thường hay nói “Tôi pass kì thi này rồi”, hay khi bạn chơi game mà qua màn chơi, bạn cũng quen miệng nói pass. Pass còn được dùng như từ nói tắt của từ Password- mật khẩu, ví dụ bạn muốn xin mật khẩu của một quán cà phê, bạn hay hỏi phục vụ: “Pass wifi là gì ạ?”. Còn trong từ Pass Bill này, pass được dùng như động từ, mang ý nghĩa là chuyển qua, chuyển nhượng lại.

Từ Bill thì cũng rất quen thuộc đối với người Việt Nam, nhất là với những người bán hàng, hay đi mua sắm. Bill chỉ có thể dùng như một danh từ và nó cũng có nhiều nghĩa khác nhau. Nghĩa không phổ biến của nó là chiếc liềm, chiếc kéo,.. còn những nghĩa phổ biến hơn mà hiện nay chúng ta đang dùng là hóa đơn chứng từ, phiếu niêm yết, dự thảo dự luật. Trong từ Pass Bill này, chúng ta dùng từ bill với nghĩa là hóa đơn, hay dùng như người Việt và Việt hóa hơn thì từ này nghĩa là đơn hàng.

Vậy ghép hai từ lại với nhau, chúng ta sẽ có từ đó là chuyển nhượng đơn hàng. Từ này được dùng phổ biến trong kinh doanh hàng hóa online, hàng hóa order, hay trong cùng hệ thống. Ví dụ cùng trong hệ thống bán hàng, nhưng người này, hay chi nhánh cửa hàng này không còn hàng để bán, mà có người order, muốn mua hàng, họ có thể pass bill này cho người khác, chi nhánh khác cùng kinh doanh với mình. Hay ví dụ như người mua hàng, order hàng hóa. Khi chót order hàng nhưng vì lý do nào đó, như đang kẹt tiền, hay không còn thích món đồ nữa, bạn cũng có thể pass bill này cho người khác có nhu cầu mua, order nó. Đây lầ từ dùng như tiếng Anh bồi, tiếng Anh nhưng dùng kiểu tiếng Việt. Vì thế bạn không thể tìm thấy nó ở bất kì một từ điển tiếng Anh nào.

Tuy nhiên, người ta có dùng Passing a bill như một danh động từ, pass ở đây có nghĩa là thông qua, bill ở đây là dự thảo dự luật. Passing a bill là sự thông qua một dự thảo dự luật trong luật pháp. Đây là từ chuyên ngành trong lĩnh vực pháp luật.

Trên đây là ý nghĩa, cách dùng của từ Pass Bill trong kinh doanh, bán hàng nhất là bán hàng online, hàng order.