Bài học kinh doanh từ Tiki ( Công ty khởi nghiệp xài 500 tỷ giống người đi chợ với 500 nghìn)

Bài học kinh doanh từ Tiki ( Công ty khởi nghiệp xài 500 tỷ giống người đi chợ với 500 nghìn)

Cuộc chiến thương mại điện tử giữa các ông lớn trong nước là Tiki, shopee, Sendo, Lazada đang ngày càng khốc liệt. Mỗi công ty đều đưa ra cho mình những chiến lược riêng để cạnh tranh và thu hút khách hàng.

Tiki đã chọn cách mở rộng kho hàng và giao vận một cách nhanh nhấ có thể với số vốn đầu tư lên đến 500 tỷ đồng từ VNG. Chiến lược này được Tiki bắt đầu triển khai từ năm 2018. Trong giai đoạn tháng 5-10/2018, Tiki đã mở rộng thêm 6 kho hàng, nâng tổng số kho trên cả nước của công ty này là 8 kho.

Sang năm 2019, hai kho hàng nữa được mở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, kho vận FBT – hỗ trợ xử lý đơn hàng do bên bán gửi về cũng được phát triển.

>> Loại hình kinh doanh Homestay đang kiếm được nhiều tiền ở những tỉnh thành nào

Tính đến nữa đầu năm 2019, 30.000m2 là diện tích kho bãn mà Tiki đang sở hữu cho mình. Công ty này còn muốn nâng diện tích lên 100.000m2 trong 6 tháng cuối năm nay. Chiến lược này được Tiki triển khai rất nhanh, khiến nhiều người cho rằng Tiki chỉ mở rộng được về diện tích, còn về hoạt động xử lý đơn hàng vẫn còn chậm và không có gì tiến triển mới.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá rằng Tiki không chuẩn hóa hoạt động ở từng khâu nhỏ, mà chọn chuẩn hóa ở một quy mô lớn cuối cùng. Như vậy, sẽ giúp hạn chế được rủi ro khi mà áp dụng được cho quy mô nhỏ nhưng lại không hiệu quả khi mở rộng quy mô. Với chiến lược này, Tiki cần có đủ nguồn lực, nguồn vốn và thời gian nếu không sẽ bị thất bại.

Trả lời