Trường hợp khách hàng nói đã có nhà cung cấp, bạn nên giải quyết như thế nào

Trong quá trình gặp khách hàng để giới thiệu sản phẩm, nếu họ nói “ Chúng tôi đã có nhà cung cấp nguồn hàng ổn đinh”. Với trường hợp này, làm thế nào để lật ngược tình thế và bán được hàng cho họ.

Trong chủ đề này, Lương sẽ sử dụng tình huống chào hàng qua Email, Facebook, Điện thoại để hướng dẫn bạn bài viết này. Bởi vì thông qua Email, Facebook hay điện thoại bạn có thể tiết kiệm thời gian, chi phí, nếu quá trình đàm phán qua Email, Facebook, điện thoại có dấu hiệu tích cực, lúc này bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng hoặc công đàm phán một lần nữa để chắc chắn hơn về thương vụ hợp tác.

Thừa nhận khách hàng đã có nhà cung ứng

Thực sự mà nói, khách hàng chắc chắn phải có nguồn hàng rồi thì họ mới thành lập cửa hàng, mở công ty, và họ rất tin tưởng vào nguồn hàng đã và đang hợp tác. Nhiệm vụ của chúng ta đó là làm thế nào đánh bật nguồn hàng của người khác và đưa nguồn hàng của mình vào cung cấp cho khách hàng.

Nếu khách hàng nói với bạn câu này: Hiện tại chúng tôi đã có nhà cung cấp, anh(chị) cứ gửi sang cho bên tôi tài liệu, có quyết định nhập hàng thì chúng tôi sẽ liên hệ với anh(chị). Điều  này có nghĩa rằng, bạn không có cơ hội nào, bởi vì ngay cả giá cả như thế nào họ cũng không hỏi là bao nhiêu.

Cho nên khi chúng ta gửi thông tin/tài liệu cho khách hàng nếu nhận được câu trả lời, nếu khách hàng nói: giá cả bao nhiêu có thể báo hay không ? Câu hỏi này của khách hàng có vẻ rất “ lỗ mãn”, bạn có thể nhận thấy họ không tôn trọng chúng ta lắm, nhưng chúng ta vẫn phải đối đãi với họ như một thượng đế và theo đúng quy trình, bởi vì bạn đang là người đi săn nếu bạn phá vỡ vòng vây, con mồi sẽ chạy vượt khỏi tầm mắt, tức là mọi chiến thuật răng bẫy của bạn không thu về hiệu quả.

Đối với mỗi sản phẩm hàng hóa đều có những đặc điểm quan trọng, có thể là giá cả, có thể là chất lượng, có thể là thương hiệu, có thể là phương thức thanh toán, có thể là vị thế trong ngành nghề. Mỗi yếu tố này sẽ đóng góp lớn vào sự thành công trong email, thông điệp truyền tải qua Facebook hoặc cuộc gọi di động.

Nói như vậy có nghĩa rằng, chúng ta cần có 1 quy trình nói về sản phẩm, về công ty của mình. Loại quy trình này thông thường bắt đầu như thế này: Tạo sự chú ý, tạo sự quan tâm đến sản phẩm, để khách hàng trải nghiệm sản phẩm, quyết định mua hàng. Với những sản phẩm ngành nghề khác nhau, quy trình làm việc với khách hàng có thể khác nhau, nhưng đều phải có những yếu tố cơ bản này.

Cho dù mọi thông tin , hay câu  hỏi mà khách hàng cung cấp cho chúng ta là gì thì chúng ta vẫn phải tuân theo đúng quy trình của mình nhằm chinh phục khách hàng.

Trong quy trình thuyết phục khách hàng, hãy cố gắng show ra những lợi thế cạnh tranh mà bạn biết rằng đối thủ không thể làm được. Nếu bạn biết giá cả của mình là hiệu quả, vậy thì hãy báo giá cho họ biết ngay cả khi họ chưa yêu cầu, lúc này bạn đang chơi với họ ở thế chủ động, còn người được xem báo giá sẽ nằm ở thế bị động.

Nhưng nếu khách hàng vẫn nói “ chúng tôi đã có nhà cung cấp” ?

Thì bạn có thể nói với họ như thế này: “ Chắc hẳn bên anh(chị) và nhà cung ứng đã hợp tác trong thời gian dài, lựa chọn nhà cung ứng của bên anh(chị) rất chính xác”, hoặc có thể nói theo cách khác nhưng câu này nhằm tán dương khách hàng.

Tiếp tục bạn nói với khách hàng: “ Nhưng chúng tôi có thể chứng minh cho công ty của mình thấy sự chuyên nghiệp trong cung cấp nguồn hàng ổn định, chất lượng vượt trội tốt trên thị trường, giá bán cạnh tranh tuyệt đối, nhưng quan trọng hơn là bên chúng tôi có chính sách thanh toán rất có lợi với khách hàng, cụ thể chúng tôi sẽ khuyến mại 5% cho lần nhập đầu tiên, chưa hết, chúng tôi còn cho khách nợ tiền hàng trong khoảng thời gian dài, đây là những ưu đãi mà chúng tôi dành tặng khách hàng như công ty của mình”.

Rồi bạn có thể nói tiếp : “ Bên em biết bên anh(chị) đã có nhà ứng rất tốt, nhưng bên em cũng là một lựa chọn ổn định và có giá thành cạnh tranh. Không ai có quyền bảo người kinh doanh đổi nhà cung ứng, bên em chỉ có dự định mời anh(chị) dùng thử dùng thử 1 đơn hàng…”.

Nếu chính sách kinh doanh cho phép, bạn đừng quên nói với khách hàng về sự miễn phí sử dụng sản phẩm mẫu, đây là một lời “ quý báu” dành cho khách hàng khi mà họ không mất đồng tiền nào để được sử dụng free.

Nói về bán hàng cho người đã có nhà cung cấp thì rất nhiều vấn đề để nói, nhưng chung quy lại bạn cần nhớ một vài lưu ý như sau:

1, Xác định chính xác đối tượng có nhu cầu với sản phẩm của mình

2, Tìm đúng người quan trọng, có quyền trọng quyết định đến nhập hàng hóa, đó có thể là Tổng giám đốc, hoặc người phụ trách nguồn hàng, như vậy lời nói của bạn mới thấm vào vào người khách hàng.

3, Nếu đã gửi thông tin tài liệu cho khách hàng, mà không nhận được phản hồi thì bạn có thể gửi tiếp thông điệp mới. Họ không trả lời là vì họ đã có nhà cung ứng ổn định và hiệu quả.

Okay, bạn có câu hỏi comment trong phần bình luận cho Lương, gặp lại bạn trong bài viết khác.

4 Trả lời “Trường hợp khách hàng nói đã có nhà cung cấp, bạn nên giải quyết như thế nào

 1. Vâng cảm ơn đã tư vấn! Vậy là mình hoàn toàn có thể đề nghị hợp đồng với nơi phân phối sỉ cho mình phải không ạ? Vấn đề ở đây là nơi mà mình lấy sỉ nó chỉ là 1 shop chứ ko phải 1 sưởng sản xuất hay đại loại lớn như vậy? Vậy thì làm sao mà mình có thể vượt mặt được shop ” mẹ” như ad đã nói? Có phải ý ad là một khi kinh doanh tốt có tiếng tăm thì các nhà buôn lớn các mối hàng sỉ họ sẽ tự tìm đến mình đúng ko?

 2. Vậy mình muốn hỏi ngược lại thì sao ạ? Mình đang có dự định sẽ mở 1 cửa hàng bán quần áo, mà mình lấy sỉ lại với 1 shop mà họ khá phát triển và có tiếng rồi. Điều đáng nói là họ có 1 nguồn hàng (theo như mình mình là 1 người cũng rất quan tâm và theo dõi thời trang và cũng có cho rằng mình có gu thẩm mỹ cũng ổn) thì nguồn hàng đó của họ khá độc, vì mình cũng theo dõi mà không thấy được nơi nào bán được nguồn hàng như của họ (là hàng hãng mà lại có giá ko thể rẻ hơn). Và cũng vì chính như vậy nên mặc dù mình cũng đã hỏi qu họ ý định của mình và giá cả khi lấy rồi thì điều lo ngại chính là vì nếu mở shop ra bán mình cũng sẽ chỉ có mỗi 1 nguồn hàng là từ họ, ko tìm được nguồn dự trữ thứ 2, hay thậm chí thứ 3 nào để mình có gì đó yên tâm chắc chắn hơn trong dự định này! Đó chính là do cái nguồn hàng mà mình cảm thấy khá hiếm của họ nên việc tìm được một nguồn hàng như thế thật sự chắc rất khó! Mà cái concept mà họ và tới đây nếu mà mình bán thì cả mình theo nữa nó là kiểu bán hàng chuyên về 1 dòng chứ ko phải là bán thời trang hỗn hợp nên việc sang ngang để bán 1 thứ khác khi mà mình đã có thời gian cố xây dựng cái concept đó rồi thì cũng thật là khó. Vậy nên theo bạn thì tới đây mình có nên có thể tự đề nghị với họ cho 1 sự chắc chắn nào đó về nguồn hàng mà mình lấy từ họ được ko nhỉ? 1 cam kết hay hợp đồng thì có phù hợp và ngại quá ko? Mong bạn có thể tư vấn cho mình!

  1. Chào Khoa, Câu hỏi của bạn rất hay. Và Lương mong nhận được nhiều hơn những câu hỏi hay ý nghĩa như vậy từ độc giả gửi về.
   Đối với vấn đề về sự bất ổn của nguồn hàng, chúng ta có một số phương án đề phòng như sau:
   – Giải quyết bằng hợp đồng pháp lý như Khoa nói, tức là trong điều khoản hợp đồng chúng ta quy định và đề nghị điều khoản về thời gian của hợp đồng, những rào cản khi phá vỡ hợp đồng, yêu cầu bảo đảm sự ổn định về số lượng, yêu cầu về sự bảo đảm của giá bán trong các khoản thời gian của hợp đồng…
   – Đối với vấn đề khan hiếm nguồn hàng, so với lĩnh vực khoa học công nghệ thì lĩnh vực thời trang tính khan hiếm thấp hơn, hàng ngày có hàng trăm nghìn mẫu thiết kế thời trang mang dáng dấp phong cách nhất định, đó là chưa nói đến thực tế tồn dư một lượng thiết kế thời trang tồn kho lớn trên thế giới và trong nước. Có rất nhiều cách để tìm được 1 nguồn hàng thời trang tương tự thiết kế nhà bán sỉ như Khoa nói, bạn không cần quá lo lắng vấn đề này.
   – Luôn luôn kiểm soát tình hình chung nguồn hàng của thị trường, khi bạn kiểm soát tốt bạn sẽ luôn nhận ra vấn đề bất thường trước đó nhiều thời gian, đủ time để bạn ứng phó vấn đề.
   – Luôn luôn tìm kiếm nhà sản xuất, hoặc xây dựng xưởng sản xuất để chuẩn bị cho kế hoạch mở rộng thị trường, quét bỏ các nhà bán sỉ khác.
   Lời khuyên: Khi bạn trở thành nhà phân phối lớn, bạn hoàn toàn có lý do để vượt mặt nhà bán sỉ hiện tại mở rộng thị trường và quét nhà bán sỉ này loại ra khỏi thị trường. Nhà sản xuất biết ai là người sẽ mang lại lợi ích tốt hơn, và khi đó bạn có quyền đàm phán trở thành nhà phân phối cấp 1, cấp 2 của họ.

   1. Vâng cảm ơn đã tư vấn! Vậy là mình hoàn toàn có thể đề nghị hợp đồng với nơi phân phối sỉ cho mình phải không ạ? Vấn đề ở đây là nơi mà mình lấy sỉ nó chỉ là 1 shop chứ ko phải 1 sưởng sản xuất hay đại loại lớn như vậy? Vậy thì làm sao mà mình có thể vượt mặt được shop ” mẹ” như ad đã nói? Có phải ý ad là một khi kinh doanh tốt có tiếng tăm thì các nhà buôn lớn các mối hàng sỉ họ sẽ tự tìm đến mình đúng ko?

Trả lời