Cửa hàng của bạn ở gần nhà khách hàng, tại sao họ không mua chỗ bạn mà tới nơi xa hơn đó 3 km ?

Tôi chở người bạn của mình vào chợ mua vài mớ rau về làm cơm, ở gần cổng ra vào của chợ có hàng rau rất xanh tươi, nhưng cô bạn của tôi lại không thích mua của sạp rau đó, cô ấy đi sâu vào gần hết chợ và mua hàng của 1 người phụ nữ chạc 40 tuổi.

Tôi chờ cô ấy ngoài cổng, khi ra về tôi cũng không hỏi tại sao cô ấy không mua rau của sạp hàng gần cổng ra vào, mặc dù nó rất gần và tiện.

Khi phân tích sâu xa hơn về thói quen và hành vi mua hàng của người mua thì Lương rút ra được những lý do này khiến cho cửa hàng của bạn không kéo được vị khách gần đó vào mua hàng của bạn.

– Cửa hàng của bạn không đa dạng sản phẩm

Vì bạn không có nhiều tiền để nhập nhiều loại hàng hóa khác nhau, hoặc chiến lược kinh doanh của bạn chỉ muốn tập trung vào bán 1 sản phẩm, cho nên chúng ta bỏ lỡ mất một số vị khách muốn mua sản phẩm khác nhưng cùng loại với bạn.

Cô bạn của tôi muốn mua 2 mớ rau đay, nhưng trong chợ đó không có ai bán rau đay, chỉ duy nhất có 1 người phụ nữ bán thứ rau đó, thế nên cô ấy mới đi sâu vào bên trong gần cuối chợ.

– Cửa hàng của bạn bán sản phẩm không chất lượng

Phần lớn người đầu tư kinh doanh cho rằng mọi người muốn mua sản phẩm giá rẻ, mà quy luật kinh doanh chứng minh hàng giá rẻ thì chất lượng giảm. Và thực ra thì người mua hàng họ không muốn phải sử dụng một thứ đồ quá kém về chất lượng cho dù giá có rẻ.

Cô bạn của tôi biết rằng sạp rau gần cổng chợ rất xanh tươi và non nhưng nguồn gốc không rõ ràng, và cô ấy sợ rằng loại rau mà sạp hàng gần chợ có dính thuốc bảo vệ thực vật, điều này càng làm cho cô ấy hoài nghi và không muốn mua rau của họ.

Những kinh nghiệm lớn để đời trong kinh doanh

– Thương hiệu không đủ lớn, thiết kế không đẹp, bao bì xấu, tính năng sơ sài

Nếu như bạn kinh doanh đồng hồ mà nhập từ thị trường Trung Quốc bán trên thị trường Việt Nam, liệu có những ai tin rằng sản phẩm nhập từ nhà sản xuất Trung Quốc sẽ tốt ?

Không phải Lương nói rằng sản phẩm Trung Quốc không tốt, mà bởi vì họ đã làm mất niềm tin với khách hàng từ chính Made in China qua nhiều loại sản phẩm khác nhau.

– Giá của bạn cao hơn

Cái gọi là cao hơn tức là giá bán của bạn nhiều hơn so với đối thủ kinh doanh trong khi chất lượng sản phẩm cũng như vậy, thế đấy.

Bà hàng rau ở cổng ra vào cứ cho rằng rau của bà ấy xanh tươi, ngon hơn nên bà ấy bán giá cao.

– Thái độ của người bán hàng làm người mua không hài lòng, không có tặng kèm sản phẩm, không có dịch vụ vận chuyển tốt, không có bảo hành.

Bà bán rau nói lời to tiếng, sỗ sàng, mặt thì cau có, mà cô bạn của tôi thì là người làm việc văn phòng, thỏ thẻ, nhẹ nhàng, cô ấy thích những thứ đơn giản, thích được ân cần. Thế nên cô ấy chọn 1 sạp rau khác chứ không phải là sạp hàng gần cổng chợ.

Quan niệm của bạn như thế nào về khách hàng, bạn có thêm lý do gì khiến vị khách không muốn mua hàng dù cửa hàng kinh doanh rất gần nhà của vị khách ? Cùng chia sẻ với mọi người trong phần bình luận.

Trả lời