Bán hàng online, offline và 5 điểm chung người làm kinh doanh nên biết

Tuy hình thức vận hành có sự khác nhau nhưng trên thực tế chúng lại có những điểm chung, tương đồng vì thế bạn có thể cùng lúc phát triển song song việc bán hàng on và off một cách dễ dàng. Dù là kinh doanh theo hình thức online hay offline thì mục đích cuối cùng của người làm kinh doanh vẫn là thu về được nguồn lợi nhuận.

1.Đều phải đầu tư về vốn

Dù kinh doanh lớn hay nhỏ thì vốn cũng là đầu tư là điều quan trọng không thể thiếu. Nếu như kinh doanh offline bạn phải bỏ đến 100 triệu tiền vốn thì kinh doanh online có khi chỉ là 5 triệu, 10 triệu thậm chí chỉ dao động trong mức từ 0 đồng cho đến 2 triệu. Số vốn ít sẽ giới hạn về sản phẩm và ngược lại.

2. Đầu tư cho chất lượng sản phẩm

Không có sản phẩm thì đâu gọi là kinh doanh. Ngay từ khi bắt đầu, bạn phải tìm chọn được sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng và đó phải là sản phẩm đảm bảo chất lượng. Sự cạnh tranh trong kinh doanh là rất lớn, có sự đào thải rất nhanh và liên tục vì thế nếu chất lượng sản phẩm không tốt thì bạn đang cầm chắc sự thất bại.

Khách hàng sẽ thất vọng bao nhiêu khi nhìn thấy hình ảnh và sản phẩm thực tế khác xa nhau. Dù là bán hàng truyền thống hay qua mạng thì chất lượng sản phẩm luôn là bí quyết giúp cửa hàng tồn tại và phái triển bền vững.

3. Cần có sự đầu tư về thời gian, tâm sức

Những cửa hàng mới mở hay những shop online mới đi vào hoạt động không thể thành công trong một sớm một chiều. Vì thế khi đã xác định làm kinh doanh dù on hay off thì bạn đều phải kiên trì, đầu tư thời gian và đầu tư cả công sức và trí tuệ.

Đó là lý do vì sao trước khi bắt đầu làm kinh doanh bạn phải có một bản kế hoạch rõ ràng về các khoản đầu tư, việc cần làm phải làm để duy trì và phát triển công việc kinh doanh. Một ngày cần đăng bao nhiêu bài viết lên fanpage, nội dung là gì để thu hút khách hàng… cửa hàng cần trang trí như thế nào để hút khách, tổ chức chương trình ưu đãi nào để tăng doanh số… Có rất nhiều việc bạn phải làm nếu muốn nhanh thu hồi vốn và muốn có tiền lãi ngay.

4. Đầu tư cho dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng

Khách hàng trả tiền để có được sản phẩm, dịch vụ thỏa mãn nhu cầu của họ. Còn doanh nghiệp là người muốn bán sản phẩm và thu lợi nhuận. Vì thế dù là kinh doanh online hay offline thì quá trình tương tác giữa shop bán hàng và khách hàng vẫn diễn ra. Dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng chu đáo là điều cần thiết nếu muốn giữ chân khách hàng.

Kinh doanh không đơn giản chỉ bán sản phẩm mà còn bán sự hài lòng cho khách hàng. Nếu muốn khách hàng gắn bó lâu dài với mình thì vẫn đề hỗ trợ, chăm sóc khách hàng là điều tuyệt đối không thể bỏ qua. Bộ phận bán hàng chăm sóc khách hàng online là một bộ phận quan trọng góp phần mang tới sự thành công cho cả hai hình thức kinh doanh này.

5. Chịu khó cập nhật, thay đổi và liên tục đổi mới

Đổi mới ở đây không có nghĩa là bạn làm mất đi bản sắc riêng của cửa hàng mà là cách bạn mang tới cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn về sản phẩm. Đặc biệt nếu bạn đang kinh doanh mặt hàng thời trang, phụ kiện thời trang, mỹ phẩm hay đơn giản như bán rau sạch, đồ ăn online…. Dù là mặt hàng nào thì cũng phải đảm bảo 3 yếu tố: chất lượng, giá bán cạnh trạnh và sự đổi mới có chủ đích đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Vì có những điểm tương đồng cơ bản như trên nên việc kinh doanh offline kết hợp online là điều rất nên làm hiện nay. Dù kênh online không dành để bán hàng nhưng đó sẽ là kênh quảng bá sản phẩm vô cùng tuyệt vời, tiếp cận dễ dàng với khách hàng tiềm năng.

Trả lời